vi sao laptop chay cham

Vì sao laptop chạy chậm và cách khắc phục Để lại lời nhắn

Laptop chạy chậm là một trong những tình trạng dễ gặp khi sử dụng máy tính sau một thời gian dài. Tuy nhiên, với những công việc luôn đòi hỏi sử dụng laptop trong tình trạng full thì khó có thể làm việc với một chiếc máy chậm. Trong bài viết này Nhất Chung sẽ đưa ra những nguyên nhân vì sao laptop chạy chậm và hướng khắc phục tình trạng máy chạy chậm.

vi sao laptop chay cham
Vì sao laptop chạy chậm?

1.Vì sao laptop chạy chậm?

– Ổ cứng

Nếu bạn am hiểu một chút về các phần cứng, ắt hẳn đây là lý do đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Một chiếc laptop thông thường sẽ có sẵn một ổ HDD với dung lượng từ 500GB trở lên. Nghe thì có vẻ HDD luôn có dung lượng lớn hơn rất nhiều SSD, nhưng giá thành rẻ hơn. Khoan, bạn không nên nhìn vào điểm đó mà quên đi tốc độ giữa hai loại ổ cứng này. Ưu điểm vượt trội của SSD giúp bạn cải thiện tốc độ laptop:

– Giảm thời gian khởi động hệ điều hành.
– Khả năng truy xuất dữ liệu nhanh.
– Nạp chạy các phần mềm tốt.
– Bảo vệ dữ liệu cực tốt, khả năng chống sốc cao.
– Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả – mát.
– Băng thông truyền tải dữ liệu lớn, tăng khả năng làm việc của máy tính.

– Quá nhiều dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng

Bạn dùng ổ cứng HDD để dùng quá nhiều tài nguyên, dẫn đến việc làm chậm laptop. Các ứng dụng bạn cài đặt trước đó vô tình trở thành “Rác” khi bạn không dùng nó thường xuyên. Nó khiến cho laptop hoạt động chậm hơn.

Với một số thao tác cơ bản, bạn có thể dọn dẹp và sắp xếp các tập tin, ứng dụng một cách hiệu quả nhất. Nhằm cải thiện tốc độ của chiếc máy tính.

– Dung lượng Ram thấp khiến laptop chạy chậm.

Nếu bạn đang sở hữu dung lượng Ram 2GB và 4GB thì nó là nguyên nhân lớn dẫn đến việc máy bị chậm. Bổ sung thêm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) có thể làm tăng tốc độ máy tính.

Nếu thiếu RAM thì đó là lý do duy nhất khiến sự chậm chạp trong một hệ thống. Thêm bộ nhớ RAM nhiều hơn giúp máy của bạn cải thiện tốc độ hoạt động rõ rệt.

– Bỏ qua các bản cập nhật hệ điều hành.

Việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành cho máy có thể cải thiện hiệu suất và khả năng bảo mật của máy. Lời khuyên của các chuyên gia chính là luôn cập nhật hệ điều hành cũng như các ứng dụng, phần mềm trên máy. Việc nâng cấp hệ điều hành vừa giúp máy tính có thêm các tính năng mới để sử dụng, vừa tăng hiệu năng và bảo mật cho laptop.

2.Những cách khắc phục máy tính chạy chậm

vi sao laptop chay cham

Để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra để xử lý. Dưới đây là một số cách khắc phục, bạn có thể tham khảo và khắc phục cho máy tính của mình.

– Dọn dẹp thùng rác thường xuyên

Việc dọn sạch thùng rác thường xuyên góp phần giảm tải sức nặng dữ liệu mà laptop phải gánh. Giúp máy không còn ì ạch nữa.

– Không để máy tính quá nóng

Việc máy tính nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ vi xử lý. Do đó, bạn cần làm giảm sức nóng của máy khi hoạt động, bằng cách dùng đế tản nhiệt hay quạt thổi tản nhiệt.

– Xóa các tập tin không còn sử dụng

Các tập tin không còn sử dụng chiếm không gian trên ở cứng. Máy tính sẽ gần như bị full ổ và trở nên nặng nề. Xóa các tập tin không còn dùng giúp máy tính hoạt động dễ hơn, chạy nhanh hơn.

– Update Windows để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm

Windows cần được update vì các phiên bản mới sẽ hoàn thiện hơn. Chính vì vậy, nếu máy có tình trạng chạy chậm lâu ngày bạn nên cập nhật ngay phiên bản mới.

Nâng cấp dung lượng Ram giải pháp cho máy laptop chạy chậm

Khi dữ liệu máy tính chứa trong ram, nó sẽ được khởi động nhanh hơn là dữ liệu lưu trong ổ cứng. Ram chính là nơi chứa các tệp chương trình và chạy trong máy tính. Khi ram được nâng cấp, các tệp được lưu trong Ram sẽ nhiều hơn, thì laptop sẽ hoạt động nhanh hơn.

– Kiểm tra ổ cứng

Ổ cứng lỗi cũng là một trong những nguyên nhân làm máy tính chạy chậm. Vậy nên muốn cải thiện tình trạng máy chạy chậm, bạn nên kiểm tra xem ổ cứng bị lỗi gì. Để kiểm tra, bạn sử dụng ngay Disk Check có sẵn trên Windows có khả năng khắc phục lỗi cơ bản của ổ cứng.

Hy vọng với những cách này, có thể cải thiện tốc độ chạy của máy bạn. Trường hợp bạn không thể tự khắc phục được Vi Tính Nhất Chung sẽ hỗ trợ bạn.

Chúng tôi chuyên cung cấp laptop cũ, laptop xách tay từ Mỹ.

Vi Tính Nhất Chung – Laptop cũ quận 9, Thủ Đức

Địa chỉ: 92 Trương Văn Thành, P.Hiệp Phú,Q9

Hotline: 0912 076 370

 

Xem thêm: Laptop nóng quá có sao không?

 

Gọi ngay