phan mem may tinh la gi

Tìm hiểu về phần mềm máy tính và cách bảo trì phần mềm máy tính Để lại lời nhắn

Phần mềm máy tính là gì? Mục đích của phần mềm máy tính là gì? Phần mềm ứng dụng, phần mềm công cụ là gì? Khi sử dụng laptop các bạn có thường đặt ra những câu hỏi thế này không.

Thực tế, những bạn không học chuyên môn về máy tính thường ít tìm hiểu những thông tin này. Nhưng khi bạn đã sử dụng máy tính, bạn nên bỏ một ít thời gian để tìm hiểu về nó. Ví như khi máy của bạn gặp trục trặc hay vấn đề gi, bạn có thể biết và tìm đến đúng nơi sửa chữa.

phan mem may tinh la gi
phần mềm máy tính là gì?

1.Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính (Software) được viết tắt là SW hoặc S/W. Phần mềm máy tính là tập hợp các hướng dẫn nhằm cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Nếu không có phần mềm, phần lớn những hoạt động của máy sẽ trở nên vô nghĩa.

Ví dụ: không có phần mềm trình duyệt internet, bạn sẽ không thể lướt web hoặc đọc bài viết này. Và nếu thiếu đi hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy.

phan mem may tinh la gi 2
phần mềm máy tính là gì?

2.Mục đích của phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ được lập trình theo một trật tự nhất định. Và các tài liệu hay dữ liệu liên quan nhằm tự động thực hiện các nhiệm vụ hay giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Mục đích chính của phần mềm máy tính là: thực hiện các chức chăng bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến các phần cứng. Hay bằng cách cung cấp các dữ liệu phục vụ cho chương trình hay phần mềm khác.

3.Phân loại phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính được phân loại theo phương thức hoạt động gồm: phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và phần mềm chuyển dịch mã.

– Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng có chức năng để người sử dụng có thể hoàn thành một hay nhiều công việc nào đó.

Ví dụ như:

  • Phần mềm văn phòng gồm có: Microsoft Office, OpenOffice
  • Phần mềm doanh nghiệp, phần mềm quản lý nguồn nhân lực
  • Phần mềm giáo dục, cơ sở dữ liệu, chương trình tiện ích hay các phần mềm độc hại (virut)

– Phần mềm công cụ

Phần mềm công cụ có chức năng vận hành máy tính và các phần cứng máy tính.

Ví dụ: Hệ điều hành máy tính Windows, Linux, Unix, các thư viện động.

Đây là các loại phần mềm mà hệ điều hành liên lạc với chúng để điều khiển và quản lý các thiết bị phần cứng.

4.Một số phần mềm hay cho máy tính và cách bảo trì phần mềm máy tính

Các bạn đã từng nghe qua phần mềm chuyển dịch mã chưa. Phần mềm này gồm có trình biên dịch và trình thông dịch. Các loại chương trình này sẽ đọc các câu lệnh từ mã nguồn. Và dịch nó sang dạng ngôn ngữ máy tính có thể hiểu được hoặc dịch nó sang một dạng khác.

Bạn sử dụng phần mềm máy tính như thế nào?

Khi phần mềm được cài đặt trên ổ cứng máy tính. Chương trình có thể được sử dụng vào bất cứ lúc nào khi bạn tìm chương trình trên máy tính. Trên máy tính cài đặt Windows, biểu tượng chương trình có trên Star Menu hoặc Star Screen. Và tùy thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng.

Cách bảo trì phần mềm máy tính.

Sau khi phần mềm đã được cài đặt trên máy tính, bạn cần phải update lại các phần mềm. Để tìm ra các lỗi trong quá trình sử dụng. Sau khi update xong, bất kì sự cố nào trong chương trình này sẽ không còn xảy ra nữa.

Vi tính Nhất Chung chuyên cung cấp laptop cũ, laptop xách tay với nhiều cấu hình và giá hợp lý.

Vi Tính Nhất Chung – Laptop cũ quận 9, Thủ Đức

Địa chỉ: 92 Trương Văn Thành, P.Hiệp Phú,Q9

Hotline: 0912 076 370

 

Xem thêm: Những lời khuyên khi mua laptop cũ

Gọi ngay