laptop nong qua co sao khong

Laptop nóng quá có sao không? Để lại lời nhắn

Laptop nóng quá có sao không? ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng máy tính

Laptop bị nóng và chậm là dấu hiệu cho thấy máy của bạn đang gặp vấn đề. Vậy, ngay lúc đó bạn sẽ làm gì? Có những bạn không am hiểu về máy tính thì tỏ ra bình thường, nóng quá thì tắt máy, đợi vài tiếng sau khởi động lại. Nhưng máy của bạn cứ nóng liên tục thì không phải là vấn đề nhỏ đâu nhé. Bạn hãy đưa “em ý” đi bảo dưỡng và kiểm tra lại.

laptop nong qua co sao khong
Laptop nóng quá có sao không?

1.Tại sao laptop bị nóng?

– Thế nào là quá nhiệt

Khi nào laptop được coi là quá nhiệt? Đó là khi bạn đo được nhiệt độ của CPU hay GPU trên 90 độ, thì lúc đó là quá nhiệt.

Nếu máy tính của bạn thường xuyên hoạt động không ổn định và hay gặp các vấn đề. Ví như: tắt đột ngột, màn hình bị xanh, treo máy hay đột ngột tắt. Thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân máy quá nóng và không tản nhiệt được kịp thời.

– Tại sao laptop bị nóng?

+Chạy quá nhiều, quá nặng so với thiết kế của máy khiến laptop quá nóng

Thong thường, CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy. Đa số các mẫu laptop mỏng – nhẹ, phổ thông không được thiết kế để hoạt động nhiều giờ liền như chơi game, render video. Điều này mỗi người dùng máy tính đều phải hết sức chú ý và hạn chế làm việc của chiếc máy mình đang sở hữu.

Việc bắt CPU và GPU phải tải quá nhiều công việc cùng một lúc. Khiến CPU và GPU phải hoạt động với cường độ lớn, tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính gây nên tình trạng Laptop bị nóng.

+Không thường xuyên vệ sinh máy khiến laptop bị nóng

Bụi bẩn được xem là một trong những nguyên nhân khiến máy tính trở nên nóng hơn. Và giảm đi hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong. Ngoài ra, nếu bụi đóng quá nhiều sẽ dẫn đến khả năng hư hỏng linh kiện và làm giảm sự tản nhiệt của quạt. Nếu CPU nóng hơn có thể dẫn đến khả năng bị cháy.

Khi sử dụng máy tính, nếu không được vệ sinh thường xuyên, thì bụi sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Bụi đóng quá nhiều gây ra những rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như: loa, USB và ổ cứng gắn ngoài.

+Máy nhiễm virus

Máy tính khởi động chậm, nguyên nhân có thể do phần mềm và phần cứng bị nhiễm virus. Window là hệ điều hình dễ nhiễm mã độc và cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị nóng và chạy ì ạch.

Giải pháp tốt nhất để máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi các mã độc virus, chính là sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ Window.

2.Hậu quả khi để laptop quá nóng

Một số hậu quả thường gặp khi laptop quá nóng:

Cơ bản nhất khi nhiệt độ cao là: làm nóng hở chân chipset, IC, I/O.

– Lỗi Vga

  • Gây phù tụ, chết tụ.
  • CPU tự ngắt hoạt động khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép.
  • Quạt tản nhiệt laptop hoạt động với công suất tối đa nên laptop sẽ nóng và kêu to, lâu dần khiến quạt bị cháy.

– Laptop tiêu thụ nhiều điện năng hơn và pin laptop nhanh hết

khi máy tính bị nóng sẽ tự tắt, khiến ổ cứng HDD bị ngưng hoạt động đột ngột. Dễ gây ra lỗi hỏng, bạn có thể sẽ phải thay ổ cứng laptop mới và bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng.

3.Hướng khắc phục tình trạng laptop nóng

laptop nong co sao khong
Laptop nóng quá có sao không?

– Bạn hãy đặt laptop nơi thông thoáng

Một chiếc bàn máy tính xách tay chuyên dụng, giúp việc thoát nhiệt của máy tốt hơn. Cần chú ý đặt laptop ở những nơi thoáng mát, không cản trở quạt gió của hệ thống làm mát.

Một số thói quen nên tránh khi sử dụng laptop là không đặt máy lên các bề mặt giữ nhiệt như: gối, chăn, đệm và bề mặt kính. Chúng sẽ khiến cho các lỗ thoát hơi, quạt gió bị bưng bít và không tỏa nhiệt ra ngoài được.

– Tự khắc phục thủ công

Khi chọn mua laptop hãy chọn laptop có hệ thống tản nhiệt hiệu quả. Vì nhiệt độ sẽ rất dễ làm giảm tuổi thọ pin, hệ thống tản nhiệt hoạt động theo mức xung nhịp CPU.

Nếu đã mua laptop rồi thì có một cách đơn giản và hiệu quả nhất là kê cao mặt dưới máy tính lên. Có thể dùng giá đỡ hoặc kê một cuốn sách vào phần sau, để cho bề mặt dưới laptop thông thoáng, giúp tản nhiệt tốt hơn.

– Sử dụng đế tản nhiệt chuyên dụng

Đây là một giải pháp dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. bên cạnh đó, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài. Nên không làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của toàn hệ thống.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này, là đế tản nhiệt không thuận tiện để mang đi công tác xa hay du lịch. Vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop.

– Vệ sinh máy thường xuyên

Khi bụi bẩn lấp đầy các phiến và khe tản nhiệt của máy sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí, khiến laptop nóng khi sử dụng lâu. Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh laptop định kỳ, xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với việc bôi keo tản nhiệt để hạn chế việc laptop bị nóng.

– Giảm xung nhịp của CPU

Cần giảm điện năng hay Undervolt, sẽ giúp nhiệt lượng máy giảm đi đáng kể mà không ảnh hưởng tới khả năng làm việc của máy tính.

Tóm lại, nếu bạn không muốn máy tính gặp phải những vấn đề như: tắt máy, máy nóng, quạt tản nhiệt laptop nóng, … Bạn nên vệ sinh máy định kì, cài phần mềm diệt virut, sử dụng đế tản nhiệt. Chúc các bạn có thêm thông tin để bảo vệ máy tính của mình hoạt động lâu dài.

Vi Tính Nhất Chung – Laptop cũ quận 9, Thủ Đức

Địa chỉ: 92 Trương Văn Thành, P.Hiệp Phú,Q9

Hotline: 0912 076 370

 

Xem thêm: Tại sao laptop không lên nguồn và hướng khắc phục

 

Gọi ngay