Cách sử dụng pin laptop hiệu quả và tăng tuổi thọ

cach-sac-pin-laptop-dung-cach

Không phải ai cũng biết cách sử dụng pin laptop hiệu quả. Pin là thành phần quan trọng trong laptop, nó giúp laptop của bạn sử dụng được ở nhiều nơi. Thế nhưng bạn đã biết cách sạc pin laptop đúng cách? Bài viết dưới đây Vi Tính Nhất Chung sẽ giới thiệu tới bạn cách sạc và sử dụng pin laptop chuẩn.

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả và tăng tuổi thọ
Cách sử dụng pin laptop hiệu quả và tăng tuổi thọ

1.Tổng hợp những cách sử dụng pin laptop hiệu quả

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Lần Đầu Sạc Pin

Khi bạn có một chiếc laptop mới, lượng Pin trong máy vẫn còn nên bạn hãy dùng cạn lượng Pin đó. Sau đó, bạn làm theo quy trình sạc 3 lần đầy Pin. Lần đầu tiên, bạn nên sạc 3-4 giờ liên tục. Dùng cạn Pin lần đầu, bạn lại sạc cho lần 2, lần 3, cũng sạc 3-4 giờ liên tục.

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Quản Lý Pin Hiệu Quả

Bạn vào mục Control Panel – chọn Power Options.

Bạn nên để ở chế độ Power Saver, với độ sáng màn hình là 40%. Độ sáng này giúp màn hình không quá tối, nên không bị mỏi mắt. Nếu bạn không sử dụng, sau 2 phút laptop sẽ tắt màn hình, sau 10 phút Laptop sẽ về chế độ Sleep.

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Giữ Pin Luôn Mát

Trong quá trình sử dụng Laptop, nhiều bạn có thói quen mang laptop lên giường ngồi dựa. Sau đó, kê lên gối, chăn, đệm. Điều này ngoài việc làm cho máy tính khó thoát nhiệt ở Chip, còn khiến cho máy tính bị nóng, trong đó có Pin. Bạn nên bỏ thói quen đó, vì làm cho Pin nhanh hao, lâu dần thậm chí gây hỏng Pin.

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Thường xuyên lau Sạch Điểm Tiếp Xúc

Pin laptop được gắn vào máy thông qua các điểm tiếp xúc bằng đồng. Nếu bạn để lâu không vệ sinh các điểm tiếp xúc. Dẫn đến bụi bẩn bám vào làm điểm tiếp xúc không tốt. Hoặc bị đánh tia lửa điện làm tốn năng lượng Pin, dễ bị hỏng máy và Pin. Bạn có thể dùng vải thấm cồn ẩm lau, sau đó để khô và cắm Pin sử dụng lại.

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Không Được Để Pin Bị Hết Thường Xuyên

Trong quá trình sử dụng, nhiều người không để ý đến lượng Pin sụt giảm. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hỏng Pin. Tốt nhất cứ thấy Pin còn khoảng 10%-20% thì nên cắm sạc.

– Cách sử dụng pin laptop hiệu quả – Điều Chỉnh Lại Lượng Pin

Sau một thời gian sử dụng, mạch quản lý lượng pin nhận không đúng dung lượng Pin hoặc Pin bị chai. Vì thế, sau mỗi 2 tháng sử dụng nên để Pin còn khoảng 7%-10% thì cắm sạc.

2.Dùng laptop có nên tháo pin ra không?

cach-su-dung-pin-laptop-hieu-qua

– Có nên tháo pin laptop khi sử dụng và Pin laptop hoạt động như thế nào?

Hiện nay, có hai loại pin cho laptop: Lithium-ion và Lithium-polymer. Pin lithium-ion và lithium-polymer hoạt động ổn định, tin cậy và hiệu quả hơn. Tuy vậy, hai loại pin này vẫn có những điểm yếu nhất định.

Với các loại pin này, bạn không nên sạc quá mức năng lượng cho pin. Nếu bạn cắm nguồn liên tục, thì pin cũng không thể sạc quá mức cho phép. Khi đạt đến mức 100%, pin sẽ ngưng sạc vào. Chỉ khi giảm xuống mức % nhất định, pin mới cho phép sạc vào tiếp tục. Nhưng khi xả kiệt, pin sẽ tổn thương nặng nề.

– Vậy có nên tháo pin ra khi sử dụng không?

Pin hiện đại ưu việt hơn thế hệ cũ, nhưng chúng vẫn gặp phải một số vấn đề tương đối khó chịu. Thứ nhất là tỏa nhiệt. Khi máy vận hành ở cường độ cao, chiếc laptop sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt hơn, đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho pin hư hại.

Nếu có thói quen cắm nguồn cho laptop một thời gian dài khi chơi game hoặc biên tập video bạn nên tháo pin ra khỏi laptop. Do đó, bạn cần quyết định xem việc tháo pin có tiện hay không? Nếu chỉ sử dụng thời gian ngắn thì có thể không cần thiết.

Tóm lại, khi bạn sử dụng laptop bạn nên chú ý đến việc tản nhiệt của máy, không nên để máy quá nóng, vệ sinh máy và để ánh sáng vừa đủ để tiết kiệm pin khi sử dụng.

Vi Tính Nhất Chung chuyên cung cấp laptop cũ, laptop xách tay từ Mỹ.

Xem thêm: Tư vấn nên mua laptop hãng nào tốt nhất hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *